TH     ENG     JP     CN

ปกิณกะ


ความในใจ

นับตั้งแต่ วินาทีแรก ที่คิดทำตลาดน้ำขวัญเรียม ความหนักใจแรก ของชาวชนบท ผู้อาภัพ คือ เรื่องราวของ ขวัญ และ เรียม ซึ่งเป็นตัวเอก ของนิยายอมตะ แผลเก่า Click

เป็นบทประพันธ์ ของนักประพันธ์นามอุโฆษ Click นาม ไม้ เมืองเดิม Click
( ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา )

เอกลักษณ์ของเรื่อง มีภาพ ขวัญ และ  เรียม ขี่ควาย ชื่อ เรียว เคล้าคลอกันเล่นน้ำ อยู่ในคลองแสนแสบ Click แห่งทุ่งบางกะปิ

จะทำอย่างไร ให้ภาพเหล่านั้น ปรากฎกับสายตา ของผู้คนผู้มาเที่ยวชม ตลาดน้ำริมคลองแสนแสบ ข้างวัดโบราณทั้งสองแห่ง ตามจินตนาการ ของอมตะนิยาย ประการแรก จะเลียนแบบ ควายปลัก Click ซึ่งเป็นควายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รูปร่างแบบใด

ประการที่ 2 ขวัญ และ เรียม ต้องสวมชุดในชนบท จะให้หน้าตา ละม้ายคล้ายคลึงใคร เป็นเรื่องใหญ่มาก และ ใครจะเป็นผู้รังสรรค์งานนี้ ซึ่งจะต้องคงอยู่ยาวนาน เป็นท่านผู้อ่านหล่ะ จะคิดอย่างไร มึนเหมือนกัน เกิดมาทำงานในท้องทุ่ง ไม่มีความรู้ เรื่องศิลปะซักนิด ต้องมาจินตนาการเอาเองทั้งหมด หากผิดพลาด ก็คงหัวเราะกันทั้งเมือง และแล้ว คณะทำงานก็ตั้งใจ จะเลียนแบบ เจ้าเรียว ควาย จากภาพต่างๆ ของควายแชมป์ รุ่นต่างๆ ของประเทศไทย
ตัวนี้เอาไหม?
แล้วตัวนี้หล่ะ
และก็อีกตัว
ต้นร่าง ควาย
และก็ใบหน้า ของขวัญ จะเอาใครเป็นต้นแบบ ใบหน้าของเรียม อีกหล่ะ จะเอาใครเป็นต้นแบบ และที่สำคัญ จะเอาช่างที่ไหนปั้น คิดแล้วกลุ้ม จน เครียด กินเหล้า เป็นอย่างนี้หลายรอบ จนสรุปได้ลงตัว ลองชมภาพกันเอาเอง นะครับ แล้วคิดว่าคล้ายใคร
ควายโฟม มีคนขี่
ขวัญ และ เรียม ต้นร่าง
เริ่มคล้ายควาย
รองรับน้ำหนักคนจริงๆ
ไม่รู้จะเหมือนใคร คิดแล้วกลุ้ม
เรียม ก็ไม่รู้ จะไว้ผมยาว หรือผมสั้น กลุ้ม
นี่ก็เหมือนกัน ไม่รู้จะเหมือนใคร
ทดสอบขี่ควาย ด้วยกันทั้งคู่ ท่าทางยังไม่โรแมนติก คณะจินตนาการ เริ่มทะเลาะกับศิลปินช่างปั้น

   สองฝ่ายยังตกลงอะไรกันไม่ได้ ตลาดน้ำ ก็เปิดไปแล้ว ทุกอย่างเลยเวลาไปหมดแล้ว ไม่มีอะไรเสร็จ คบกับตี๊ดก็อย่างนี้แหละ

เวลา ล่วงเลยเถิด จนกระทั่ง ต้องย้ายออกมาหล่อแบบพิมพ์กัน กลางป่า  ไม่ทราบว่าขวัญ กับ เรียม และเจ้าเรียว ควายของ ขวัญ จะแล้วเสร็จเมื่อใด จะได้บรรยากาศโรแมนติก หรือไม่ จะหวานแหวว อย่างในนิยาย หรือแข็งกระด้าง อย่างกับ ไม่ใช่คนรักกันหรือไม่  โปรดติดตาม ตอนต่อไป คณะชาวชนบท ผู้อาภัพ เป็นแต่ทำนา กำลังชื่นชม กับการจำนำข้าว เพราะได้ราคาดีกว่าตอน ประกันราคาข้าว ยังต้องมาทะเลาะ กับศิลปินคนปั้นอีก คาดว่า หมดหน้านาแล้ว คงจะได้รูปปั้น ขวัญ เรียม  ขี่เจ้าเรียว ไปอวดท่านผู้อ่าน เป็นแน่แท้.

ขอขอบคุณ ข้อมูล และ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Top
Top