TH     ENG     JP     CN

ปกิณกะ


แม่

คงไม่ต้องอธิบายคำว่า “แม่” ให้มิตรรักนักอ่าน ฟังหรอกนะครับ เฒ่าพเนจร นับว่าเป็นคนผู้โชคดีผู้หนึ่ง ที่เกิดมามีพ่อและแม่ครบ ไม่ได้กำพร้า ท่านใดท่านหนึ่ง ก่อนเวลาอันควร และก็ขอแสดงความเสียใจ กับท่านที่ขาด “แม่” หรือขาดทั้งพ่อทั้งแม่ ก่อนเวลาอันควร ความรัก ความอบอุ่น ที่ได้จาก ไม่ว่าพ่อและแม่ หากผู้ใดไม่ขาด ก็จะไม่รู้ซึ้ง ถึงความอบอุ่นดังกล่าว เฒ่าพเนจร เคยอุปการะ บุคคลที่ขาดทั้งพ่อและแม่ เข้าใจชีวิตของลูกกรำพร้า อย่างลึกซึ้ง เขาโหยหาอาลัย อาวรณ์ กับความอบอุ่นที่ได้รับ จากแม่ มันเป็นความรู้สึก ที่เฒ่าพเนจรเข้าใจ ตราบเท่าวันนี้ เพราะฉะนั้นท่านที่ ยังคงมีแม่ ขอกล่าวเฉพาะในวันนี้ เราใช้เวลา ในการแสวงหาเงินทอง ทรัพย์สินต่างๆ มากมาย ทำงานหนัก วันหยุดพักผ่อนน้อย เวลามนุษย์ทุกท่าน มีจำกัด วันละ 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด เราเคยหวนคำนึง  ให้เวลากับคนที่รักเราอย่าง “แม่” วันละกี่นาที เวลาผ่านไป และไม่เคยย้อนกลับ เฒ่าพเนจร เคยเยี่ยมแม่ ทางโทรศัพท์ทุกวัน ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ เพราะอะไรรู้ไหมท่าน เฒ่าพเนจรทำงานหนัก ไม่ลืมแม่ แต่ลืมพาท่านไปพักผ่อน ลืมไปเยี่ยมท่าน ท่านต้องการอะไรให้หมด แต่มันไม่ใช่ แม่ต้องการ ให้เราไปพบท่านบ้าง เท่านั้น เฒ่าพเนจร พาไปพักผ่อนเป็นบางครั้ง  แต่จะอยู่กับท่านเกือบตลอดเวลา เฉพาะที่ท่านนอนโรงพยาบาล และในช่วงสุดท้าย ของชีวิตของท่าน เกือบสี่เดือนกว่า ที่เฒ่าพเนจรต้องอยู่กับแม่ ในสภาพของผู้ป่วย ในห้อง CCU เห็นสภาพต่างๆของท่าน จนวาระสุดท้าย “แม่” เป็นคนมีการศึกษาน้อย มาจากชนชั้นรากหญ้า ไม่เคยสั่งสอนอะไร กับเฒ่าพเนจรเป็นคำพูด มีแต่ทำให้ดู อยู่ให้เห็น จนทำให้ เฒ่าพเนจรผู้นี้ ยังเป็นชนชั้นรากหญ้า เพิ่มเป็นต่อสู้ชีวิต แม่สอนให้รู้จัก การให้ โดยไม่หวังอะไรตอบแทน ให้กับทุกคน เมื่อตอนเฒ่าพเนจรยังเด็ก แม่สอนให้แบ่งของให้เพื่อนเล่น แบ่งของให้เพื่อนกิน แบ่งปันของอร่อยให้เพื่อนบ้าน ให้น้ำใจ ให้ความอบอุ่น ให้ความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น เห็นอกเห็นใจ ผู้อื่น

         ท่านผู้อ่าน ในโลกยุคใหม่ ยุคอุตสาหกรรม ยุคไอที ยุคคอนโดมิเนี่ยม กินด่วน ทำงานด่วน เวลากระชับ โปรดสละเวลา พักผ่อน ผ่อนคลาย พาแม่ผู้มีพระคุณ ไปพักผ่อนบ้าง ทานข้าวนอกบ้านกับท่านบ้าง โทรศัพท์ถึงท่านบ้าง และตัวท่าน และพ่อแม่ของท่าน จะมีความสุข ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ร่างกายของท่าน จะหลั่งสารเซโรโทนิน มันทำให้เกิดความปิติสุข นอกจากนั้นแล้ว ผู้ที่พบเห็น ภาพที่ปรากฎ บุตรที่นำพ่อ หรือ แม่ มาพักผ่อน ก็จะเกิดความปลื้มปิติไปด้วย แม้เพียงเล็กน้อย ก็ได้กุศล คนเราบางครั้ง อย่าบ้างานไปนักเลย พักผ่อนกับแม่บ้างเถิด รักทุกคน เฒ่าพเนจร

ชีวิตของแม่ ทำงานหนัก เพื่อทุกคน ไม่ปริปากบ่น ไม่ข้องแวะกับอบายมุข กินน้อย ใช้น้อย ไม่โลภ มองโลกในแง่ดี แค่นี้แหละ แม่ของเฒ่าพเนจรหล่ะ.

 

Top
Top