TH     ENG     JP     CN

ปกิณกะ


น้องหมวย ตอนที่2

     พวกเราก็เริ่มปฏิบัติการทันที โดยแบ่งกันปฏิบัติการ ตามภาระหน้าที่ ในที่สุด เราก็จับปลาปักเป้าทอง มาได้ทั้งหมด 6 ตัว ขนาดกำลังเหมาะ ล้วนวัยฉกรรจ์ทั้งนั้น ขังไว้ใต้ท้องเรือ ที่มีน้ำท่วมตัว นิดหน่อย แต่เป็นที่น่าประหลาดใจ จับได้  6 ตัวเอง มันพ้องกับเรื่อง สังข์ทอง ซึ่งตรงกับ 6 เขย ท่าทางมีลางสังหรณ์ยังไงๆอยู่นะ ไอ้หรั่ง รำพึง

เรื่องสังข์ทองนั้น มีการเสียอวัยวะนี่ รู้สึกอะไรจะ แหว่งๆมั้ง แต่มันดึกแล้ว ก็ไม่มีใครคิดอะไร ครั้นถึงวันแรม 12 ค่ำ ผู้พันกล่ำนัดประชุม ที่เถียงนา ทุกคนไปกันพร้อมหน้า ขาดแต่สมีเอ้ง นัยว่าลูกป่วย ผู้พันกล่ำ มีสีหน้าเคร่งขรึม หรี่ตะเกียงน้ำมันก๊าด พอเห็นหน้ากัน ลางๆเท่านั้น สั่งให้พวกเรานำ ปักเป้าทั้ง 6 ใส่กะละมัง แกบรรจง ตัดครีบหางปักเป้าทุกตัว ออกครึ่งหนึ่ง โดยอธิบายเบาๆว่า พวกมันจะได้ว่ายน้ำ ช้าลง พร้อมทั้ง ขลิบหูน้ำ ข้างซ้าย ออกครึ่งหนึ่ง 3 ตัว ขลิบหูน้ำข้างขวา ออกครึ่งหนึ่ง 3 ตัว นัยว่าให้มันลาดตระเวน เพราะหูน้ำพวกมันไม่เท่ากัน มันจะได้ว่ายวน สวนทางกัน

และให้พวกเราทุกคนตั้งนาฬิกาตรงกัน ขณะนั้นเป็นเวลา ใกล้สองยาม พวกเรารู้สึก ตึงเครียด เหงื่อเม็ดโป้งๆ ผุดออกจากใบหน้าบางคน พร้อมจะร่วม ปฏิบัติการ แต่ฉับพลัน ผู้พันกล่ำ กลับเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย เป็นชายชุดดำ ฉวยเอากะละมังปลาปักเป้า ทั้งหมด ลงใต้ท้องเรือแก และแล้ว แกก็พายเรือฝ่าความมืดออกไป คนเดียว แต่ก่อนที่ แกจะออกไป ใครบางคนถามแกว่า แล้วให้ตั้งเวลา ตรงกันทำไม แกตอบว่า อ้าว เพื่อได้ฟังผลการปฏิบัติการ ตอนเช้าตรงกันไงหล่ะ ว่าแล้ว แกก็พายเรือออกไป อย่างเงียบเชียบ       

ตัดตอนถึง บริเวณใกล้ท่าน้ำ บ้านเจ๊กฮง ท้องฟ้าของคืนข้างแรม มืดสนิท  เรือของชาย ชุดดำ พายเข้าใกล้ ท่าน้ำ ห่างไม่เกิน 1 เมตร ชายชุดดำก็ปล่อย สไนเปอร์ทั้ง 6 อุ้ยขอประทานโทษ ติดเหตุการณ์วันที่19 พฤษภาคม2553 มา ความจริงเป็น สไนเป้า แล้วจากไปอย่าง เงียบเชียบ ไม่รู้เลยว่า สไนเป้า ไปซุ่มอยู่ที่ไหน โดยปกติพฤติกรรมของ เจ๊กฮง แกจะอาบน้ำตอนเช้ามืด ทุกวัน

ขอขอบคุณภาพจาก คุณ PIXPRO's

 

ธรรมชาติของปลาปักเป้า เป็นปลากินเนื้อ ปากคม อยู่เป็นฝูง และมักชอบกัด บริเวณ ปลายนิ้วปลาปั๊กเป้ากัดนิ้ว (Click) ของผู้คน เช่นผู้หญิงมีนิ้วเท้า 10 นิ้ว นิ้วมือ 10 นิ้ว รวมเป็น 20 นิ้ว ส่วนผู้ชาย มีลักษณะคล้ายนิ้ว เพิ่มขึ้น นับเป็น 21 เซนเซอร์ ยังไม่ทันพระบิณฑบาตร สายข่าวจากหน่วยสืบราชการลับมอสสาด (Click) ก็รายงานมาว่า เจ๊กฮง อาบน้ำตามเวลา ปรกติ แล้วร้อง โอ๊ย วิ่งขึ้นจากน้ำ โดยพลัน ชาวบ้านร้านตลาด วิ่งไปดู เข้าใจว่า ไม่เป็นอะไรมาก แต่ได้ยินเสียงสบถเป็น ภาษาจีนว่า เก๋าเจ้ง เราทราบข่าวนี้จากผู้พันกล่ำที่เถียงนา นอนหัวเราะกันท้องแข็ง แต่ไม่รอดสายตา สมีเอ้ง ตกบ่าย สายข่าวรายงานว่า เจ๊กฮง ได้ระดมสรรพกำลัง ไล่ล่า สไนเป้า     

จวบกระทั่งเวลาพลบค่ำ ก็ยังไม่สามารถจับ สไนเป้า ได้ซักตัว  ตอนนี้ เจ๊กฮง นุ่งสโหร่ง แทนกางเกงปังลิ้น เดินไม่ค่อยสะดวก แต่ขายของปรกติ ท่ามกลางการดูแล ปรนนิบัติของ น้องหมวย แล้วตักอาบน้ำใส่ถัง อาบน้ำบนท่าน้ำแทน เจ๊กฮงก็คือ เจ๊กฮง พยัคฆ์เฒ่า สั่งคนไปซื้อโล่ติ๊น (Click) ได้มา 2 กำใหญ่ แกทุบแล้วผูกแช่ น้ำไว้ 2 ข้างบันใด ท่าน้ำของแก นัยว่าเป็นอาวุธเคมี เมื่อโล่ติ๊น ละลายในน้ำจะมีสารเคมีมีปฎิกิริยากับปลาทุกชนิด ทำให้ปลาแตกตื่น และหนีกันไปจากบริเวณนั้นไม่เว้นแม้กระทั่ง สไนเป้า เกลือมันต้องจิ้มกับเกลือ เสือมันต้องพบกับสิงห์ ฝีไม้ลายมือมันถึงจะ คู่ควรกัน สมเป็นนักเลงบ้านทุ่ง เอากันแค่เบาะๆ ชั่วไม่กี่วัน เจ๊กฮง ก็ใช้ท่าอาบน้ำลงแช่น้ำอาบน้ำได้อย่างปรกติ

เหตุการณ์ผ่านไป ชั่วหนึ่งวันพระ กลุ่มเถียงนาพวกเรา ทีละคนๆ ก็อดที่จะไปซื้อของร้านเจ๊กฮง โดยวัตถุประสงค์ เดิมๆ คืออยากเห็นหน้า น้องหมวย แต่เจ๊กฮง มีกิริยาท่าทาง เปลี่ยนไป ในทางเป็นมิตรไม่บึ้งตึง ไม่ได้แสดงความสงสัย พวกเราแต่อย่างใด ทั้งสิ้น โล่งอกกันไปที แต่น้องหมวย เปลี่ยนไป ดูหนังสือหนักขึ้น ซูบผอมลงไป ถามน้องหมวย น้องหมวยตอบว่า กำลังจะสอบ โอเน็ต เอเน็ต GAT/PAT ซึ่งพวกเราไม่เข้าใจ เข้าใจแต่ NPK ที่ข้างถุงปุ๋ยใส่นาข้าว ข่าวว่าจะเข้า หมา ลัย ในเร็วๆนี้ คาดว่าต้องสูงกว่าชั้น 5 เพราะพวกเราเรียน ป.4 ก็ชั้น 4 แล้ว

 
ขอขอบคุณภาพน้องหมวย ใหม่ ดาวิกา

โปรดติดตามตอนต่อไป......


        

Top
Top