http://www.kwan-riamfloatingmarket.com
เปิดทำการเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 6.00 น. ถึง 18.00 น.
ตักบาตรพระทางน้ำเวลา 7.30 น. ถึง 8.00 น.
ปกิณกะ : สงบ

          ตลาด คือ ที่ชุมนุม กันของผู้คน เพื่อทำการค้า แลกเปลี่ยนสินค้า แต่เดิมนั้น ชาวไทยภาคกลาง มีแต่ตลาดน้ำ ซึ่งกระจายไปตามถิ่นที่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำวัดไทร ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำคลองโอ่งอ่าง ตลาดคลองมหานาค ต่อมาเมื่อไทยทำสัญญากับอังกฤษ เรียกว่าสนธิสัญญาเบาริ่ง ในสมัยราชกาลที่ 4 การค้าเจริญขึ้น ก็มีตลาดบก ตลาดน้ำก็เริ่มสูญหายไป

สภาพชีวิตเราท่าน ณ ปัจจุบัน เศรษฐกิจบีบรัด คร่ำเคร่งกับงานทั้งวัน หากท่านเพียงแต่ หลังจาก กรำงานหนัก โดยเฉพาะท่านที่อยู่ฝั่งตะวันออก ของกรุงเทพ ขับรถกลับบ้าน แวะนั่งรับลมเย็น ดูสายน้ำ ชมวัด

แล้วกลับบ้าน คงผ่อนคลายจิตใจได้บ้าง ขอให้คิดว่า วันครอบครัว คือ ทุกวันที่ว่างตรงกันของสมาชิก ในครอบครัว ไม่ต้องรอถึง 13-15 เมษายน ดอก

แต่ท่านผู้อ่านเชื่อไหมครับ เฒ่าพเนจร เคยไปเที่ยวตลาด ที่ติดกับวัด ในประเทศญี่ปุ่น วัดอาซะกุซ่าคันนอน มีสภาพเป็นตลาด ขายของใช้สอย ขนม เครื่องประดับ ของที่ระลึก บริเวณใกล้วัดอาซะกุซ่า

 เต็มไปด้วยตึกหรูหราใหญ่โต ทางธุรกิจ

 ผู้คนใช้ชีวิตสับสนวุ่นวาย มีสถานีรถใต้ดินอยู่ใกล้ๆ แต่เพียงปากประตูเข้าวัด มีถนนตรงไปสู่ตัววัด ก็มีร้านค้าขาย กระจายตัวขายสินค้า นานาชนิด ขนมก็มี รองเท้า เสื้อผ้าก็มี

เพียงก้าวผ่านสู่ประตูบริเวณของวัด ก็จะพบกับความสงบ ความร่มเย็น ความร่มเย็นทางศาสนา จุดธูปเสี่ยงทาย เสี่ยงเซียมซี

ห่างจากความวุ่นวาย ทั้งที่โดยระยะทางแล้ว แค่ไม่เกิน 100 กว่าเมตรเท่านั้น สถานที่สำคัญทางศาสนา การปฏิบัติศาสนกิจ ก่อให้เกิดความสงบอย่างนี้เชียวหรือ?

นี่เป็นคำถาม ในใจของ เฒ่าพเนจรมานานแล้ว ครั้นพอมาเริ่มดำเนินงาน ตลาดน้ำขวัญเรียม ปรากฎการณ์ทางจิตใจ ก็คล้ายคลึงกัน เพียงห่างจาก ถนนรามคำแหง 100 กว่าเมตร ก็จะพบวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งในอนาคตจะมีรถรางไฟฟ้า พาดผ่าน หรือห่างจากถนนเสรีไทย 100 กว่าเมตร ก็จะพบวัดบำเพ็ญเหนือ เต็มไปด้วยภาพลักษณ์ทางศาสนา ภาพต้นไม้ สายน้ำ ความสงบเข้ามา ห่อหุ้มจิตใจอีกครั้งหนึ่ง

 

เฒ่าพเนจรผู้นี้ อยากจะกล่าวว่า มาสถานที่แห่งนี้เถิด เวลาใดก็ได้ ถ้าว่าง ไม่จำเป็นต้อง เป็นวันที่ตลาดเปิดทำการ ความสงบไม่ต้องซื้อ

ดูภาพ สงบ เย็นไหมครับ

 ขอขอบคุณ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต