http://www.kwan-riamfloatingmarket.com
เปิดทำการเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 6.00 น. ถึง 18.00 น.
ตักบาตรพระทางน้ำเวลา 7.30 น. ถึง 8.00 น.
ปกิณกะ : ผับอังกฤษ VS เถียงนา1

เมื่อครั้งชาวเรือพเนจร ยังต้องท่องไปทั่ว 7 คาบสมุทร อันไกลโพ้น โดยเฉพาะแถบทวีปยุโรป บางครั้งก็ประทับใจในวิถีชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น บางครั้งก็ไม่ประทับใจ บางครั้งก็เห็นบุตรหลานของผู้มีอันจะกินในประเทศของเรา เรียนโรงเรียนยอดนิยมชื่อ Eton School บ้างก็ไปเรียนที่โรงเรียน Harrow School

อดคิดถึงเด็กในชนบท ชาวท้องไร่ท้องนาอันห่างไกลในประเทศของเรา เด็กที่ Pracharbarn School ที่ Nonsaad Home, Nonpakhom home, Nong E-Pan Home เคยเห็นแต่ E-Tan Car,  E-Tag Car ไม่เคยสัมผัสแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ แต่ในอนาคตอาจจะได้ใช้แท็บเล็ต คนไทยหลายท่านก็เรียนที่ University of Oxford, University of Cambridge,  Stanford University, MIT University etc.

กลับมาทำความเจริญให้ประเทศมากมาย แต่บางท่านก็ทำให้ประเทศถอยหลังไปหลายก้าว ท่านผู้ทรงปัญญาโปรดพิจารณาเอาเองเถิด เราชาวชนบทมิอาจชี้แนะ


English Pub

แต่สิ่งที่ชาวชนบทเคยเที่ยวเดินเล่นกินเที่ยวตามผับ ในประเทศอังกฤษ ตามเมืองในชนบท มันไม่เหมือนกับผับในเมืองไทย แถวถนนรัชดา ไม่มีโคโยตี้ มีแต่คนคอเดียวกัน หมายความว่า มีรสนิยมคล้ายๆ กัน อาทิเช่น ชอบอ่านหนังสือคล้ายๆ กัน เป็นชาวไร่ ชาวนาด้วยกัน เป็นชาวประมงด้วยกัน ชอบเรือเหมือนๆ กัน

ชอบกีฬายิงนกเหมือนๆ กัน มีอาชีพขับรถบรรทุกเหมือนๆ กัน หรือเป็นชนชั้นแรงงานเหมือนๆ กัน ซึ่งหลังเลิกงานประจำวันอันเหน็ดเหนื่อย ตอนเย็นก่อนกลับบ้านก็จะมาดื่มเบียร์คนละแก้วสองแก้ว วิสกี้คนละจอกสองจอก

 

Fish and Chips กับแกล้มง่ายๆเช่น Fish and Chips ชาวเรือเข้าใจว่า Friendship น่าจะแผลงมาจาก Fish and Chips ขณะเมาเหล้า ที่กลางทุ่ง ที่ชาวเรือเคยอาศัยอยู่ ก็ประกอบด้วยท้องไร่ ท้องนา และป่าละเมาะ ทำมาหากิน ปลูกข้าว ปลูกผัก และก็มีผับ เหมือนชาวอังกฤษเหมือนกัน

 

เถียงนา

 

นอกจากจะใช้กินข้าวกลางวันร่วมกัน แต่ยังใช้เป็นที่ดื่มน้ำตาลเมา

 

Grilled Fish


กับแกล้ม Grilled Fish แต่ซิปไม่มี (หายหมด) เบียร์ไม่มี มีแต่สาโทหรือไม่ก็น้ำตาลเมา กินดื่มกันตอนเย็นหรือเรียกว่าชั่วโมง  happy hour มีกับแกล้มชั้นยอด เช่น

Little red eggs Salad
 
Zil Fish Salad

Little red ant eggs salad, Zil Fish Salad มิชลิน ไกด์(Click) เลยขอมาชิม เพื่อจะให้ทราบว่าอยู่ระดับที่กี่ดาว บังเอิญน้ำท่วมใหญ่ เลยคลาดกันมาไม่ถูก ว่างๆ จะอีเมล์นัดกันใหม่ลางทีก็ใช้เถียงนาเป็นที่พักแรม ค้างคืนเฝ้าตอนฤดูเกี่ยวข้าว มีมากมายหลายเถียงนา (Pub)

แบ่งตามรสนิยมเหมือนคนอังกฤษ ไม่แยกวัย ขอให้มีรสนิยมใกล้เคียงกันก็พอแล้ว เช่นชอบสาโท รสชาติคล้ายๆกัน ตามกรรมวิธีการหมักบ่ม บ้างก็ชอบน้ำตาลเมาหมักบ่มในอุณหภูมิพอเหมาะ ผสมแก่นไม้สมุนไพร รสใกล้เคียงกัน

บ้างก็ชอบธงปลาด้วยกัน (วิธีจับปลาชนิดหนึ่ง) บ้างก็ชอบขุดหนูนาด้วยกัน (แต่ถ้าชอบอีหนูคนเดียวกัน ไม่มีสิทธิ์ร่วมเถียงนาด้วยกัน)เรื่องพูดจาคุยกันก็พูดสอดคล้องกัน มีโทนสีเดียวกัน

โดยวิสัยทัศน์ เท่าหางอึ่ง ของชาวเรือพเนจรที่ผ่านทุกคาบสมุทร พบทุกชาติพันธุ์และสีผิว มนุษย์ส่วนใหญ่มีนิสัยชอบรวมกลุ่ม มีความชอบที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกเลย หากในชาติพันธุ์ของมนุษย์ทุกกลุ่ม จะชอบในสิ่งที่บางกลุ่ม บางชาติพันธุ์ ไม่ชอบ บางกลุ่มชอบเบียร์ บางกลุ่มชอบสาโท บางกลุ่มชอบสาเก บางกลุ่มชอบวิสกี้ บางกลุ่มชอบไวน์

จากสิ่งที่ผ่านพบ พอสรุปได้อย่างคร่าวๆว่า มนุษย์ล้วนชอบไม่เหมือนกัน ชอบคิดต่างกัน แต่มิได้หมายความว่า คนที่คิดต่างกันนั้นผิด คนที่คิดเหมือนกันนั้นคิดถูก อันนี้ชาวเรือพเนจร ขอกล่าวโทษนักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ ทั้งหลายในโลกนี้ คิดอะไรได้ตั้งมากมาย

แต่ไม่ได้คิดเครื่องชั่งเหตุและผลให้มนุษย์เพื่อที่จะได้พิสูจน์กันสักทีว่าใครพูดจริง ใครพูดเท็จ เพราะฉะนั้น คิดต่างเห็นต่างไม่น่าแปลก ก็เพราะยังคงความเป็นมนุษย์เหมือนกัน ผับอังกฤษ เถียงนา ก็เหมือนกัน เพราะเป็นที่พักผ่อน พูดจาแลกเปลี่ยน หลังจากเฮ็ดงานหนักมาทั้งวันในช่วง Happy Hour

Happy Hour

คนอังกฤษ คนไทย ยังมีที่พักผ่อน หย่อนใจ หลังเฮ็ดงานเหมือนกันเลย แต่เรียกชื่อต่างกัน ผับอังกฤษก็ยังแบ่งออกเป็นหลายลักษณะ หลายรสนิยม เถียงนาไทยก็เหมือนเช่นเดียวกันกับผับอังกฤษคือเป็นที่พักผ่อน หย่อนใจ

แต่ต่างเถียงนาก็ต่างรสนิยม มันเป็นอย่างนี้ด้วยกันทั้งโลก คิดไม่เหมือนกัน มองต่างมุมกัน ก็ไม่น่าจะแปลกอะไร ไม่ว่าใครสีใด คิดอย่างใด ยกนิ้วกลางให้กันสิ โอ๊ย ไม่เอา  ต้องยกนิ้วก้อย ให้กันสิขอโทษเสียเรื่องอีกแล้ว น้ำตาลเมาทำพิษ สงสัยผิดที่การหมักบ่ม ผิดที่อุณหภูมิ ใส่สมุนไพรเกินไป หรือสมุนไพรบางอย่างขาดไป เป็นแน่นอน ขออำไพ สะกดคำว่าปรองดอง ในใจ ให้อภัยซึ่งกันและกันนะ...... ที่รัก